Người Quảng Đông để làm nên món ăn được du khách gần xa ngưỡng
mộ phải chú trọng ngay những khâu nhỏ nhất. Sau khi vặt sạch lông, con vịt
không được mổ phanh như cách chúng ta vẫn làm. Chỉ khoét một lỗ nhỏ trên mình con
vịt lấy nội tạng ra. Với cách làm này khi nướng vịt không những mềm, không mất
nước mà thịt cũng ngọt và đậm đà hơn.
Sự nổi tiếng trước tiên của món vịt quay Quảng Đông là nhờ ở
kỹ thuật tẩm ướp gia vị. Gia vị thiết yếu không thể thiếu cho món vịt quay này
là những tảng đường môn ngọt thanh. Đường môn sẽ được cho điều độ để hài hòa với
các gia vị khác như tỏi, hành, gừng, đậu nành, rượu, bột cam thảo… Người Quảng
Đông nói, họ phải chờ 2 giờ cho gia vị ngấm rồi mới đi quay vịt.
Vịt Quảng Đông sau khi quay da vàng rộm, bóng nhoáng như vừa
được lướt qua chảo dầu. Mặc dù vậy thân thịt chắc, da giòn ăn bùi ngậy, không hề
có cảm giác ngấy như khi ăn những món quay thông thường. Người Trung Quốc có
nhiều cách thưởng thức vịt quay khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là ăn kèm
bánh tráng chấm xì dầu hay ăn kèm hành, tỏi tây, dưa leo, củ cải kẹp trong bánh
bột mì.
Vịt quay Bắc Kinh lại không được ăn trực tiếp là bởi vì vịt
khi quay lên sẽ có rất nhiều dầu mỡ, nếu ăn trực tiếp sẽ nhanh chán vì cảm thấy
ngấy. Người Bắc Kinh ăn vịt quay theo 1 cách riêng. Và vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng
1 mặt là do cách chế biến và mặt khác là do cách ăn. Người Trung Quốc có nhiều
cách thưởng thức vịt quay khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là ăn kèm bánh
tráng chấm xì dầu hay ăn kèm hành, tỏi tây, dưa leo, củ cải kẹp trong bánh bột
mì.
Món vịt quay Quảng
Đông hiện nay có thể tìm thấy trên hầu hết các quốc gia trên thế giới. Qua mỗi
nơi thì món ăn này đều có sự thay đổi cho phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền.
Tuy nhiên món vịt quay Quảng Đông chính gốc vẫn giữ nguyên được sự hấp dẫn với
thực khách khắp nơi.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét